Tại sao Vanilla lại trở thành loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới?

Nếu mua trên Ebay: 20 cây AAA chỉ có giá 8$, có gốc ở nước Anh madagascan**vanilla**

Vanilla là một loại phong lan duy nhất ăn được trong khỏang 20 ngàn giống phong lan! Nó có nguồn gốc từ Trung Mỹ và từ trước khi con người có thể phát minh ra cách trồng công nghiệp thì quả vanilla là kết tinh của một quá trình hên xui may rủi. Hoa phong lan có sự sống rất ngắn, trên dưới 12 tiếng, và trong khỏang thời gian đó nếu hoa không được thụ phấn bởi loài ong Melipona hay chim ruồi (vốn cũng chỉ sinh sống ở vùng Trung Mỹ) thì hoa sẽ tàn. Thế nên với tỉ lệ thụ phấn tự nhiên là 1% thì số lượng quả vanilla được kết tụ là rất ít và đấy cũng là lí do khiến nó trở thành loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới.

vanila

Con người với sự thông minh vốn có đã phát minh ra cách thụ phấn nhân tạo cho hoa phong lan. Quả vanilla được hái khi vẫn còn xanh, không mùi, không vị. Chúng được nhúng qua nước sôi và phơi dưới nắng cho đến khi khô và bay hết nước. Quy trình này có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng. Quả vanilla sau đó trở thành màu nâu đen và hình thành một màng mỏng gồm những hạt trong suốt ở ngoài thân gọi là vanillin. Đây là chất khiến cho quả vanilla có mùi thơm tuyệt vời. Lúc này quả vanilla sẽ được ủ trong vòng 2 năm để mùi vị được phát triển một cách đầy đủ nhất. Sau đấy chúng được ướp khô và giữ trong bịch kín đã hút chân không.

vanila xanh

(Nguồn: Joy of baking)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s